News Display

Giới thiệu về ngành đào tạo Ngôn ngữ Trung Quốc


01-04-2022

CHUYÊN NGÀNH: NGÔN NGỮ TRUNG QUỐC

Mã ngành 7220204

 

1. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
- Cử nhân ngành Ngôn ngữ Trung Quốc hệ Chính quy

Đào tạo cử nhân ngành Ngôn ngữ Trung Quốc nắm vững kiến thức, thành thạo kỹ năng ngôn ngữ, biên-phiên dịch trong các lĩnh vực như du lịch, thương mại và văn hoá...

 

Nhóm năng lực chung cốt lõi: Sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản về khoa học xã hội nhân văn (văn hóa, lịch sử, địa lý). Có thể sử dụng thành thạo tiếng Trung Quốc ở trình độ bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (tương đương HSK cấp 5 theo Chuẩn đánh giá năng lực tiếng Hán hiện hành) và HSKK cao cấp.

 

Nhóm năng lực nghề (năng lực hoạt động xã hội, phát triển nghề nghiệp): Sinh viên có khả năng thực hiện, quản lí, điều hành và giám sát các nghiệp vụ cơ bản trong các đơn vị kinh doanh du lịch, thương mại, biên phiên dịch. Sinh viên có kĩ năng tiếp cận và nắm bắt tâm lí khách hàng. Ứng xử, giao tiếp mang tính chuyên nghiệp. Sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ và có khả năng làm việc trong môi trường có yếu tố nước ngoài.

    

Nhóm năng lực ngành cốt lõi: Sinh viên sẽ nắm vững kiến thức cơ bản về tiếng Trung Quốc như một hệ thống, bao gồm các kiến thức về ngữ âm và âm vị học, ngữ pháp, từ vựng, ngữ nghía và chữ Hán, vận dụng được những kiến thức đó trong công việc chuyên môn như dịch thuật, nghiên cứu… Sinh viên có khả năng tham gia điều chỉnh và thực hiện các chiến lược, dự án, kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như các chính sách tại các cơ quan quản lí nhà nước về du lịch, đồng thời có kĩ năng lập kế hoạch; quản lí nhân sự, quản lí cơ sở vật chất, quản lí chất lượng; khai thác tuyến điểm và điều hành hoạt động của tuyến du lịch.

 

2. CÁC HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHOÁ

- Có cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa và các cuộc thi như: 

+ Nhịp cầu Hán ngữ, Olympic Tiếng Trung, Ấn tượng Trung Hoa, Tôi là diễn thuyết gia... Ngoài ra sinh viên tích cực tham gia thi nấu ăn, lồng tiếng, cắm trại, giao lưu trại hè tại Trung Quốc...;

+ Tổ chức câu lạc bộ như Câu lạc bộ Tiếng Trung – Chinese Land – 汉语乐园;

+ Tham gia các khoá học miễn phí với cơ sở đào tạo Trung Quốc: 走进中国, 习汉语学诗歌...

 

3. CƠ HỘI VIỆC LÀM 

Nhóm 1 - Biên - Phiên dịch viên/Biên tập viên Trung - Việt, Việt - Trung/Cộng tác viên các văn phòng dịch thuật, công chứng, biên tập viên tại các Nhà xuất bản có xuất bản phẩm là tiếng Trung Quốc, đáp ứng nhu cầu giao tiếp quốc tế tại các cơ quan và doanh nghiệp Trung Quốc - Việt Nam.

 

Nhóm 2 - Thư ký văn phòng/Trợ lý đối ngoại: có khả năng làm việc trong văn phòng các công ty nước ngoài, liên doanh hoặc công ty Việt Nam; xử lý các công việc đòi hỏi năng lực ngôn ngữ tiếng Trung Quốc.

 

Nhóm 3 - Nhân viên ngành du lịch, thương mại: có khả năng làm việc trong các đại lý, công ty du lịch – lữ hành, các hoạt động thương mại trong và ngoài nước.

__________________________________________________________

Địa chỉ liên hệ: Bộ môn Tiếng Trung Quốc - Tầng 3 - Nhà D3 – ĐHSPHN

Hotline: 0869231316

Điện thoại: 024 38342917

Website: www.ttq.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/ttqhnue

Post by: Phạm Thị Thu Trang
01-04-2022