Nghiên cứu khoa học

Hội thảo “Phương pháp giảng dạy môn Đọc hiểu và Khẩu ngữ cho sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc trường Đại học Sư phạm Hà Nội"


24-10-2023

         Thực hiện kế hoạch năm học 2023-2024, 8h sáng ngày 14 tháng 10 năm 2023, Bộ môn Tiếng Trung Quốc trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tổ chức Hội thảo cấp khoa với chủ đề: “Phương pháp giảng dạy môn Đọc hiểu và Khẩu ngữ cho sinh viên chuyên ngành tiếng Trung Quốc trường Đại học Sư phạm Hà Nội”. Phó Trưởng Bộ môn – Tiến sĩ Hy Thị Hồng Nhung chủ trì hội thảo. Tham dự buổi hội thảo có đầy đủ cán bộ, giảng viên Bộ môn tiếng Trung Quốc và các chuyên gia mời có uy tín là Tiến sĩ Vũ Thị Huế - Giảng viên khoa Ngoại ngữ, trường Đại học Điện lực; Tiến sĩ Trần Thị Huệ - GIảng viên khoa Tiếng Trung Quốc, trường Đại học Phenikaa; Thạc sĩ – Nghiên cứu sinh Bùi Thị Thu Trang – Trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Đông Á trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội – Cơ sở Hải Phòng.

          Buổi hội thảo được chia làm hai phiên. Phiên 1 tập trung vào các báo cáo và thảo luận về các phương pháp giảng dạy môn Khẩu ngữ. Thông qua tình hình thực tiễn dạy và học khẩu ngữ giai đoạn sơ cấp cho sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội, các giảng viên và khách mời đã đưa ra các biện pháp rất cụ thể, có tính ứng dụng cao để nâng cao chất lượng dạy và học môn này. Cụ thể là ứng dụng mô hình học tập hợp tác, vận dụng phương pháp lớp học đảo ngược…và không thể không kể đến việc ứng dụng công nghệ số cho giảng dạy học phần Khẩu ngữ giai đoạn sơ cấp. Với việc giảng dạy cho sinh viên trình độ khẩu ngữ trung cấp, Tiến sĩ Vũ Thị Huế báo cáo nội dung: Ứng dụng phương pháp dạy “học thông qua thực hành dạy” (learning by teaching) trong giờ học môn nói 3 chuyên ngành tiếng Trung tại trường Đại học thủ đô; Tiến sĩ Trần Thị Huệ báo cáo nội dung: Giảng dạy môn Khẩu ngữ tiếng Trung Quốc trình độ trung cấp theo hướng tiếp cập phương pháp dạy học dựa theo nhiệm vụ. Sau các báo cáo của các giảng viên Bộ môn tiếng Trung Quốc và các chuyên gia mời là phần trao đổi, thảo luận rất sôi nổi. Nhiều câu hỏi, vấn đề thực tế được đưa ra và đa số đã tìm được câu trả lời, giải pháp phù hợp.

          Phiên 2 của hội thảo tập trung vào báo cáo và thảo luận về các phương pháp giảng dạy môn Đọc hiểu. Báo cáo với nội dung: “Một số phương pháp giảng dạy môn Đọc hiểu trình độ sơ cấp cho sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc (sử dụng giáo trình chính thức “Giáo trình Địc hiểu tiếng Hán”) của Thạc sĩ – Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh – Bùi Thị Thu Trang đã gây được sự chú ý của các đại biểu. Thạc sĩ Bùi Thị Thu Trang đã phân biệt, chỉ rõ sự khác nhau trong giảng dạy từ vựng, ngữ pháp…ở môn Đọc hiểu với các môn khác; đồng thời nhấn mạnh việc giảng dạy  kĩ năng đọc hiểu cho sinh viên chuyên ngành. Bên cạnh đó, các giảng viên Bộ môn tiếng Trung Quốc cũng đưa ra một vài ý kiến đóng góp rất chi tiết về phương pháp dạy học môn Đọc hiểu cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc. Sau 4 báo cáo trong phiên hai, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm rất sôi nổi, nhiệt tình. Những giải đáp, chia sẻ từ ba chuyên gia mời có uy tín với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy ở các trường đại học đã nhận được sự đồng tình, thích thú của các đại biểu tham gia.

           Sau gần 4 tiếng báo cáo và thảo luận, Tiến sĩ Hy Thị Hồng Nhung đã kết luận lại những ý chính và khẳng định hội thảo đã mang đến những thông tin có giá trị rất thiết thực và bổ ích, nhiều kinh nghiệm có thể học hỏi và áp dụng được luôn, nhưng cũng có những phương pháp cần sự hỗ trợ, xây dựng của tập thể giảng viên. Buổi hội thảo nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu về phương pháp giảng dạy, cách xây dựng, thiết kế bài giảng và đánh giá học phần môn chuyên ngành.

          Ban Tổ chức Hội thảo xin chân thành cảm ơn Ban giám hiệu Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã quan tâm sâu sắc và tạo điều kiện thuận lợi cho Bộ môn tiếng Trung Quốc tổ chức hội thảo này. Đồng thời, chúng tôi cũng trân trọng cảm ơn các chuyên gia, các thầy cô giảng viên đã mang tới hội thảo những chia sẻ thực tiễn và ý kiến quý báu để làm nên sự thành công của hội thảo.

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo:

Post by: Phạm Thị Thu Trang
24-10-2023

Comments

Load more

Send