Nghiên cứu khoa học

Hội thảo khoa học cấp khoa: "“Biên soạn giáo trình Biên dịch 1 cho sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc năm thứ 2”


01-11-2022

          8h30 phút sáng ngày 22 tháng 10 năm 2022, Bộ môn tiếng Trung Quốc tổ chức hội thảo cấp khoa với chủ đề “Biên soạn giáo trình Biên dịch 1 cho sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc năm thứ 2” . Trưởng Bộ môn – Tiến sỹ Ngô Thị Khánh Chi chủ trì hội thảo. Tham gia hội thảo có các chuyên gia mời có uy tín, các thầy cô giảng viên đến từ nhiều trường Đại học, Cao đẳng và toàn thể giảng viên, cán bộ của Bộ môn tiếng Trung.

          10 báo cáo trong hội thảo đã chỉ ra được hiện trạng đào tạo chuyên ngành biên dịch tại Việt Nam, những giáo trình đang sử dụng của các trường đại học lớn với những bất cập. Bên cạnh đó, các báo cáo đã tập trung làm rõ các mục tiêu, nguyên tắc, yêu cầu và lưu ý khi biên soạn giáo trình Biên dịch 1. Kết hợp với những ý kiến trao đổi, thảo luận trực tiếp tại hội thảo, cấu trúc, khung nội dung của chương trình học, bài học môn Biên dịch 1 cũng đã được cụ thể hóa.

          Phát biểu tại hội thảo, ThS. Lê Đức Thành và ThS. Bùi Thị Thu Trang – Trưởng khoa Ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc trường Cao đẳng công nghệ Bách khoa Hà Nội – cơ sở Hải Phòng đã đưa ra cụ thể khung nội dung giáo trình Biên dịch 1 cho sinh viên năm thứ hai chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc; đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình biên soạn giáo trình Biên dịch và qua nhiều năm giảng dạy môn Biên dịch cho sinh viên chuyên ngành.

          Tiến sỹ Vũ Thị Huế - giảng viên Khoa Ngoại ngữ, trường Đại học Điện lực đã trình bày báo cáo: “Bàn về phương pháp xây dựng giáo trình tiếng Trung theo định hướng phát triển năng lực”. Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy môn biên dịch ở các trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Đại học Hà Nội…TS. Vũ Thị Huế đã chỉ ra thực trạng sử dụng giáo trình biên dịch chuyên ngành tại Việt Nam, thực trạng học, từ đó đề xuất phương pháp xây dựng giáo trình Biên dịch theo định hướng phát huy năng lực người học.

          Ban Tổ chức Hội thảo xin chân thành cảm ơn Ban giám hiệu Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã quan tâm sâu sắc và tạo điều kiện thuận lợi cho Bộ môn tiếng Trung Quốc tổ chức hội thảo này. Đồng thời, chúng tôi cũng trân trọng cảm ơn các chuyên gia, các thầy cô giảng viên đã mang tới hội thảo những chia sẻ thực tiễn và ý kiến quý báu để làm nên sự thành công của hội thảo.

 

Post by: Phạm Thị Thu Trang
01-11-2022